Cách xử lý khi quên mật khẩu Admin trên NAS Synology

Tóm tắt

Tất cả các thiết bị NAS Synology đều có nút RESET, được trang bị để sử dụng với 2 chế độ:

  • Chế độ đầu tiên cho phép bạn reset quyền quản trị với user administrator và cấu hình mạng của thiết bị đưa về trạng thái mặc định. Nếu bạn quên password quyền quản trị và muốn di chuyển thiết bị NAS Synology sang một lớp mạng khác hoặc muốn thiết bị nhận một IP mới thì bạn có thể sử dụng chế độ này
  • Chế độ thứ hai sẽ xóa toàn bộ cấu hình đã cài đặt của hệ thống, cho phép bạn có thể cài đặt lại hệ điều hành của DiskStation.

Bài viết sẽ hướng dẫn các bước để sử dụng nút RESET.

Chú ý:

  • Nếu bạn chỉ muốn thay đổi administrator password, bạn có thể thay đổi bằng cách truy cập vào hệ điều hành DSMOptions > Personal > Account để thay đổi, không cần thiết phải reset thiết bị NAS của bạn.
  • Sau khi thiết bị NAS Synology của bạn đã được reset, tất cả dữ liệu trên thiết bị không mất đi. Tuy nhiên sau khi reset thiết bị và cài đặt lại hệ điều hành cho NAS, chung ta nên sử dụng ứng dựng Backup & Replication (hoạt động trên DSM 5.2) hoặc Hyper Backup (hoạt động trên DSM 6.0 hoặc cao hơn) để phục hồi lại dữ liệu và cấu hình hệ thống để phòng trường hợp mất dữ liệu không mong muốn xảy ra.

 Nội dung

  1. Trước khi bắt đầu
  2. Chế độ 1: Reset administrator chứng thực quyền đăng nhập và thiết lập mạng
  3. Chế độ 2: Reset Synology NAS and cài đặt lại hệ điều hành DSM

1. Trước khi bắt đầu

Trước khi bắt đầu, bạn nên đăng nhập địa chỉ find.synology.com trên trình duyệt và tìm kiếm thiết bị NAS trên Web Assistant, Chắc chắn rằng thiết bị NAS ở trạng thái Ready. Bạn có thể tìm thiết bị NAS của bạn thông qua ứng dụng Synology Assistant, bạn có thể download ứng dụng này từ Download Center.

Chú ý:

  • Bạn có thể vui lòng tìm kiếm bài viết trên Synology Assistant nếu thiết bị NAS không ở trạng thái Ready.

2. Chế độ 1: Reset chứng thực quyền đăng nhập quản trị và thiết lập mạng

Để thực hiện theo chế độ này bài viết sẽ hướng dẫn các bước để reset password của user administrator và các thiết lập của card mạng. Sau khi thiết bị NAS của bạn được reset, cấu hình sẽ bị được khôi phục về trạng thái mặc định theo nội dung dưới đây:

  • Tài khoản admin sẽ được khôi phục về trạng thái mặc định.
  • UI management port sẽ được đưa về port 5000/5001.
  • IP, DNS, gateway và các thiết lập cổng mạng sẽ đưa về trạng thái DHCP.
  • PPPoE sẽ bị disable.
  • Auto block sẽ bị disable.
  • Firewall rules sẽ bị disable.
  • Các thư mục được mã hóa sẽ được mở ra và tính năng mã hóa tự động khi khởi động sẽ bị disable.
  • Tính năng High-availability sẽ bị gỡ bỏ.
  • Tính năng giả lập máy ảo sẽ bị gỡ bỏ.

Để reset chứng thực quyền đăng nhập quản trị và các thiết lập mạng, bạn làm theo các bước sau:

1. Tìm kiếm nút RESET phía sau thiết bị NAS Synology của bạn.

2. Sử dụng kim hoặc kẹp giấy ấn vào và giữ nút RESET trong khoảng 4 giây cho tới khi nghe tiếng Bíp, sau khi nghe tiếng Bíp bạn thả nút RESET ra ngay.

3. Sử dụng Web Assistant và nhấp đôi chuột vào trường hiển thị thiết bị NAS Synology của bạn. Trên trang đăng nhập, bạn nhập username mặc định là admin và không nhập password ( để trống). Sau đó nhấp vào Nút Sign In.

4. Tạo một password và nhấp vào Submit.

5. Đăng nhập lại vào DSM và sử dụng username admin và password bạn vừa tạo.

Note:

  • Nếu trước đây bạn sử dụng user admin làm user cho quyền quản trị, bạn có thể ngay lập tức sử dụng user này với password bạn vừa khởi tạo để đăng nhập vào DSM. Tuy nhiên, nếu tài khoản quản trị của bạn là một tài khoản khác, bạn phải đăng nhập vào DSM và sử dụng user admin và password vừa khởi tạo sau đó cài đặt lại password cho tài khoản quản trị của bạn

6. Sau khi đã đăng nhập vào giao diện của thiết bị, vào Control PanelUser > bảng User  và nhấp đôi chuột vào username Demo ( Trong hướng dẫn này sử dụng user Demo là username cho quyền quản trị).

7. Trong của sổ tiếp theo, tới tab Info và reset password của bạn và nhấp OK để lưu lại thay đổi.

8. Để bảo mật, bạn nên disable username admin sau khi bạn đã thay đổi password cho tài khoản quản trị của bạn. Để disable username , đăng nhập vào DSM với tài khoản quản trị và tới Control PanelUser > bảng User

9. Nhập đôi chuột vào admin and chọn vào Disable this account trên cửa sổ làm việc. Nhấp OK.

10. Bây giờ admin username đã chuyển sang trạng thái Disabled.

Note:

  • Mật khẩu quản trị viên và cài đặt mạng chỉ có thể được thay đổi khi DSM đã được cài đặt. Tuy nhiên, nhấn nút RESET trên NAS Synology của bạn vẫn sẽ phát ra tiếng bíp ngay cả khi DSM chưa được cài đặt. Vui lòng tham khảo phần tiếp theo để biết chi tiết về cách cài đặt lại DSM
  • Nếu trước đây bạn sử dụng admin làm user quản trị của bạn, bạn có thể đơn giản sử dụng user này và với password phải vừa khởi tạo để đăng nhập vào DSM.

3. Chế độ 2: Reset NAS Synology và cài đặt lại hệ điều hành DSM

Để thực hiện theo chế độ này bài viết sẽ hướng dẫn các bước để reset thiết bị NAS Synology và cài đặt lại hệ điều hành DSM:

  1. Tìm nút RESET phía sau thiết bị Synology.
  2. Sử dụng kim hoặc kẹp giấy ấn vào và giữ nút RESET trong khoảng 4 giây sau khi nghe một tiếng bíp, thả ra và tiếp tục ấn và giữ nút RESET trong khoảng 4 giây sau đó bạn sẽ nghe 3 tiếng bíp nữa. Thả nút RESET.
  3. Chờ đợi trong khoảng 2 phút cho tới khi đèn STATUS trên thiết bị Synology chuyển sang màu vàng, thiết bị NAS Synology của bạn đã được reset thành công và hệ điều hành đã bị xóa.

Để cài đặt lại DSM, truy cập synology.comtrên trình duyệt và tìm kiếm thiết bị NAS Synology trên trang Web Assistant. Tên thiết bị NAS sẽ hiển thị là DiskStation, FlashStation, hoặc RackStation tùy theo dòng NAS Synology của bạn, và trạng thái của thiết bị sẽ là Configuration lost.

Nhấp đôi chuột vào thiết bị hiển thị trên trình duyệt NAS Synology và thực hiện các bước cài đặt lại hệ điều hành DSM. Bây giờ bạn có thể cài đặt lại hệ điều hành.

chính sách mua hàng của Mstar Corp

 

Xem thêm các bài viết để biết thêm NAS Synology:

TẠI SAO DOANH NGHIỆP ĐỀU CẦN SỬ DỤNG THIẾT BỊ LƯU TRỮ – NAS SYNOLOGY?

TẠI SAO MUA NAS SYNOLOGY TẠI MSTAR CORP?

GIẢI PHÁP ĐỒNG BỘ DỮ LIỆU TRÊN NAS SYNOLOGY

VÀ MODEL ĐỀ XUẤT

Model DS220+ DS420+ DS720+ DS920+
Số lượng users 10 – 20 users 10 – 20 users 20 – 30 users 20 – 30 users
Số lượng bay 2 4 2, có thể mở rộng lên 7 4, có thể mở rộng thành 9
System memory 2 GB DDR4 2 GB DDR4 2 GB DDR4 4 GB DDR4
Hỗ trợ SSD 2.5 “SATA SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD
Giao thức Tập tin CIFS/AFP/NFS/FTP/WebDAV
M.2 drive bay 2 (NVMe) 2 (NVMe)


THÔNG TIN LIÊN HỆ: MSTAR CORP

Hotline: 0943199449 – 0909514461

Email: lienhe@mstarcorp.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/mstarcorp/

Group hỗ trợ kỹ thuật: https://www.facebook.com/groups/synologyvn/

Website: mstarcorp.vn

Trụ sở: Tầng 1, 75 Hoàng Văn Thụ, phường 15, quận Phú Nhuận, TP. HCM

Chi nhánh Hà Nội : Tầng 11, tòa nhà Zen Tower, 12 đường Khuất Duy Tiến, P.Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *